Hotline
0909 26 5353
0913 714 998

Cách rang xay cà phê để giữ trọn hương vị truyền thống?

Cách rang cà phê sẽ quyết định đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Quy trình rang cà phê không phức tạp nhưng để giữ được hương vị tinh túy, đặc trưng là cả một nghệ thuật. Nhiều chuyên gia mất nhiều năm kinh nghiệm cho rằng: độ thơm ngon của hạt cà phê trong quá trình rang xay chỉ tính bằng giây.e

Thời gian để rang xay cà phê cho một mẻ là bao lâu?

Không có thời gian cụ thể khi bạn rang xay cà phê, tùy vào mục đích sử dụng và sản phẩm khác nhau. Thông thường, thời gian rang sẽ rơi vào khoảng từ 15-25 phút.Ví dụ như thời gian bạn rang để pha Espresso sẽ nhanh hơn thời gian rang một mẻ để pha bằng máy, còn nếu bạn pha cà phê bằng phin thì thời gian còn nhanh chóng hơn nữa.

Cách rang xay cà phê đúng kỹ thuật

Tùy theo độ đậm cũng như độ chắc của hạt và phê để người thợ có thể điều tiết lửa khi rang xay. Nhiệt độ sẽ thay đổi từ từ và nóng dần lên từ 100- 250 độ với cách đặc tính vật lý như sau:

Nhiệt độ 100 độ C: các hạt cà phê được đảo đều, nóng dần lên và teo lại. Trong khoảng thời gian này, cần tạo độ nóng liên tục và đồng đều để nhiệt lan tỏa hết mẻ cà phê.

Nhiệt độ trên 150 độ C: Các hạt cà phê tiếp tục thu nhiệt và nóng dần lên, thể tích dần thay đổi, mùi hương bắt đầu dậy lên với mùi cỏ khô, đậm dấu ấn làng quê. Hạt cà phê thu nhiệt nhanh, nở to hơn và chuẩn vị giai đoạn nổ.

Nhiệt độ trên 200 độ C: Hạt cà phê ngả sang màu nâu, hình dáng thay đổi so với ban đầu, thể tích tăng lên khoảng 30%, mùi gỗ cháy kết hợp với mùi khoai nướng rất quen thuộc trong khuôn bếp củi mỗi gia đình ở vùng quê. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn chưa hoàn thiện vì cấu trúc hạt cà phê vẫn đang được giữ nguyên, chưa có mùi cũng như hương vị đặc trưng nếu đem đi pha.

Nhiệt độ 210 độ C: Các tiếng nổ tí tách vang lên trong lò rang ở giai đoạn này. Các phản ứng hóa học được bắt đầu khi có xúc tác nhiệt, tinh thể đường trong cà phê bị đốt cháy tạo thành màu nâu caramen đậm, mùi đường mạch nha xuất hiện thơm rõ nét. Đây được gọi là phản ứng Maillard, kết thúc phải ứng, hạt cà phê sẽ trở nên thơm ngon và màu đậm hơn.

Thời điểm này, khói bắt đầu tỏa ra, mùi thơm ngào ngạt, mẻ bước vào giao đoạn chính và người thợ cần vận dụng tất cả kỹ năng của mình để cho ra sản phẩm như mong muốn, biến giai đoạn trở nên nghệ thuật của riêng mình.

Nhiệt độ khoảng 220 độ C: Sau giai đoạn nổ lần thứ nhất, thể tích hạt cà phê tăng lên 100%. Sau đó ngay lập tức hạt cà phê thu nhiệt để tiếp tục biến đổi. Lúc này, phản ứng caramen nhanh chóng, khói nhiều hơn, kích thước thu lại và xuất hiện vết nhăn mặt dưới của hạt.

Nhiệt độ 225 độ C: Từ lúc này, hạt cà phê có nhiều chất dầu tiết ra, bao phủ hạt cà phê tạo độ bóng rất đẹp. Mùi thơm càng lúc càng tinh tế, lan tỏa cả khu vực.

Giai đoạn nhiệt độ 245 độ C: Tiếng nổ lần hai tạo ra. Tùy thuộc vào loại hạt cà phê cho ra mật độ nổ khác nhau. Tiếng nổ lần này không tí tách như lần một mà nhanh chóng như tiếng bẻ cành cây khô. Đây là giai đoạn quyết định chất lượng mẻ rang, đặc biệt nếu bạn rang thủ công thì đây được xem là phương pháp giữ hương cà phê truyền thống và tinh túy nhất.

Giai đoạn 250 độ C: giai đoạn kết của quá trình rang xay, hạt cà phê tăng kích thước trên 100% và giảm trọng lượng khoảng 30% với hương thơm ngào ngạt lan khắp khu vực, tất cả các phản ứng hóa học diễn ra xong. Cà phê cần được đổ mẻ ra thùng để làm nguội nhanh chóng. Sau đó, ướp thêm rượu hoặc bơ để thêm phần hấp dẫn mà không làm mất đi vị nguyên thủy ban đầu.

Đánh giá

Cà phê được chia thành 4 sắc thái:

Nâu nhạt: có tính axit cao

Nâu đậm: tính axit cao và dinh dưỡng còn nhiều

Màu nâu sẫm: tính axit được thay thế bằng vị đắng nhẹ

Màu đen: tính axit yếu hơn, mùi vị nồng nàn.

Cuối cùng làm nguội cà phê, điều này sẽ giữ mùi cà phê lâu hơn và tránh trường hợp cà phê tiếp tục chín dẫn tới khét.

Một ly cà phê với cách rang xay cà phê đúng cách sẽ làm dậy mùi và thơm ngon hơn khi thưởng thức và giữ chân khách hàng của bạn, Ngoài ra, đừng quên phong cách phục vụ cũng như sự quan tâm để có thêm nhiều khách hàng trung thành đến với quán của bạn.