Hotline
0909 26 5353
0913 714 998

Tìm hiểu các giống cà phê trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có nhiều loại giống cà phê. Tuy nhiên, có bốn loại được trồng rộng rãi do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất cao và được người sử dụng ưa chuộng.e

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica có tên gọi khác là cà phê chè. Đây là loại được trồng nhiều nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Ethiopia, vùng nhiệt đới đông Châu Phi.

Arabica cao đến 7m, đơn thân hoặc nhiều thân, lá hình trứng hoặc hình lưỡi mác, khi quả chín có màu đỏ tươi hoặc màu vàng có đường kính từ 10-15mm. Số lượng từ 800-1200 quả/kg. Thời gian sinh trưởng từ 6-7 tháng.

Arabica thường chín vào tháng 9-12. Hạt cà phê có hai nhân, vỏ lụa bằng bạc bám cứng vào nhân. Từ 5-7kg quả sẽ thu hoạch được 1kg nhân cà phê sống. Hạt có hình thon dài, rất thơm, lượng caffein khoảng 1-1.2%.

Cà phê Robusta

Thường gọi là cà phê vối, thích hợp với độ cao dưới 600m. Cây Robusta cao từ 5-7m. Qủa hình trứng hoặc hình tròn, quả chín có màu đỏ thẫm. Vỏ quả cứng và dai hơn cà phê Arabica. Từ 5-6kg sẽ thu hoạch được 1kg nhân. Qủa chín từ tháng 2-4 ở miền Bắc, từ tháng 12-02 ở Tây Nguyên.

Cà phê Robusta được trồng phổ biến tại khu vực Tây Nguyên Việt Nam, đứng đầu thế giới về xuất khẩu Robusta.

Cà phê Chary

Thường gọi là cà phê mít. Phát triển tốt ở khu vực Tây Nguyên Việt Nam. Cây trưởng thành cao từ 6-15m, lá hình trứng hoặc lưỡi mác. Qủa chín cùng với đợt hoa mới nên cùng trên một cây cà phê, có thể có cả quả chín lẫn quả xanh. Điều này gây bất lợi trong quá trình thu hoạch.

Qủa cà phê chary thường chín vào tháng 5-7.

Cà phê chary có vị chua nhẹ, hơi chát. Hàm lượng caffein từ 1-1.2%

Cà phê Moka

Moka thuộc chi Arabica, được trồng phổ biến tại Đà Lạt- Lâm Đồng.

Trong các giống cà phê phổ biến, Moka là loại khó trồng nhất đòi hỏi sự chăm sóc kĩ và cẩn thận. Đây là giống chỉ sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên khó trồng ở Buôn Mê Thuột, xứ sở cà phê Robusta Việt Nam.

Hạt cà phê Moka to và đẹp hơn các loại khác, hương thơm rất đặc biệt, thơm ngây ngất, vị hơi chua dành cho người sành điệu. Những thực khách nước ngoài rất ưu chuộng loại cà phê này vì hương thơm của nó.